TRƯỜNG THCS QUẢNG THÀNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Quảng Thành, tháng 11 năm 2016

 

Năm 1995, thực hiện quyết định số 04/QĐ-TC ngày 26 tháng 8 năm 1995 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh BR-VT, trường THCS Quảng Thành được thành lập từ cơ sở phụ của trường THCS Kim Long tại ấp Công Thành thuộc xã Quảng Thành. Thế là, nơi vùng quê nghèo khó thuộc vùng sâu xa của huyện Châu Đức bấy giờ đã có một mái trường cấp II như mong ước.

Thấm thoát thế mà đã hai mươi năm trôi qua. Hai mươi năm chưa hẳn là dài để trường được gọi là có “bề dày lịch sử”, thế nhưng, nhìn lại những gì đã đạt được trong thời gian ấy, chúng ta không khỏi tự hào.

1. Về cơ sở vật chất: Ban đầu trường chỉ có 03 phòng học đơn sơ gỗ ván và thiếu thốn mọi bề. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các cấp lãnh đạo, cùng với sự phấn đấu hết mình của Ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên vì một ngôi nhà chung cho thế hệ trẻ, trường được sửa sang, nâng cấp và xây thêm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học. Từ năm 2010, trường đổi địa điểm đến toạ lạc trên vùng đất mới rất yên tĩnh và thoáng đãng, có đường đi riêng trước khi ra đường chính của xã, tránh được những rủi ro có thể xảy ra do tắc nghẽn giao thông sau giờ tan trường. Ngôi trường mới giờ đây khang trang với tổng diện tích 24.750m2, có nhà để xe an toàn cho cả học sinh và giáo viên, có sân chơi bãi tập rộng rãi, cây cối được chăm sóc tươi xanh cho bóng mát quanh năm. Các phòng bộ môn Hoá, Lí, Sinh và phòng chức năng được bố trí đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Năm 2012, trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Đó là niềm vui lớn, là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo nhà trường và tập thể giáo viên cũng như lớp lớp học sinh; là cơ sở vững chắc cho sự vươn lên và tiến bộ hơn nữa của trường THCS Quảng Thành.

 

2. Về đội ngũ CB-GV-NV: Năm học đầu tiên, toàn trường chỉ có 06 giáo viên và 01 nhân viên bảo vệ, có nhiều giáo viên phải dạy hai, ba môn. Tuy gặp nhiều khó khăn trong công tác, nhiều giáo viên đã đạp xe hơn chục cây số, chẳng quản nắng mưa, đường xa lầy lội, nắng bụi mưa sình có thầy cô từ miền Trung xa xôi phải rời xa gia đình, quê hương…vẫn vượt qua tất cả để đến với đàn em. Sự hi sinh của quý thầy cô không từ ngữ nào có thể đong đầy.

Từ khi thành lập đến nay, trường đã hoạt động dựa trên công sức đóng góp của 03 hiệu trưởng: thầy Nguyễn Văn Trực, thầy Nguyễn Văn Thắng, thầy Trần Ngọc Sơn cùng nhiều thế hệ giáo viên. Một số thầy cô nay đã trở về quê nhà công tác, chuyển trường, nhưng cũng rất nhiều giáo viên còn tiếp tục ở lại, đêm ngày thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” nói chung, cho quê hương Quảng Thành nói riêng. Với đội ngũ 54 CB-GV-NV, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, giàu kinh nghiệm và hết lòng với nghề, dưới đường lối chỉ đạo của những cán bộ quản lí có năng lực và đầy nhiệt huyết, hàng năm có nhiều giáo viên đạt chủ nhiệm giỏi và dạy giỏi cấp huyện, tỉnh; nhiều thầy cô giáo được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua các cấp,

3. Về học sinh: Cùng với sự cống hiến không biết mệt mỏi của giáo viên, tinh thần vượt khó, hiếu học của các thế hệ học sinh đã góp phần quan trọng tạo nên thành tích chung của nhà trường.

Học sinh các thế hệ đầu tiên dưới sự dìu dắt và giáo dục của những trái tim cháy bỏng với nghề, giờ đây đã có người về với trường, bên thầy cô, đem hết lòng nhiệt thành và kiến thức trao truyền, tiếp tục hướng dẫn đàn em; có người giờ đã là tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ và rất nhiều người thành đạt trong các lĩnh vực. Từ ấy đến nay, mỗi năm học, các em đều mang về nhiều giải thưởng từ các kì thi học sinh giỏi văn hoá cấp huyện, tỉnh, cuộc thi giải Toán, tiếng Anh qua mạng, Festival English, các phong trào thể dục thể thao…; thi an toàn giao thông, kiến thức, vẽ tranh kể chuyện theo sách nhiều năm liền đạt giải cao nhất nhì trong huyện và tham gia thi cấp tỉnh. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể được tập thể Ban giám hiệu, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Vì vậy mà Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, tổ chức Công đoàn nhà trường là tiếng nói chung của Hội đồng sư phạm, tạo nên một tập thể hoà đồng, vẹn tròn tình nghĩa, luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các cuộc thi văn nghệ, thể thao do ngành và địa phương tổ chức, được khen tặng là “Công đoàn vững mạnh” cấp tỉnh. Chi Đoàn nhà trường, và các bộ phận khác như ban Văn thể, Hội Cha mẹ học sinh cũng rất quan tâm đến học sinh, thường xuyên phối hợp với Tổng phụ trách Liên đội tổ chức những cuộc thi như cắm hoa mừng ngày 8/3, thi báo tường, văn nghệ kỉ niệm 20/11, cắm trại nhân ngày 26/3…để học sinh có dịp bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh giúp các em giao lưu, học hỏi, thể hiện và phát huy năng lực cũng như rèn luyện kĩ năng sống, bồi dưỡng nhân cách.

4. Hoạt động và thành tích: hoạt động và thành tích của nhà trường trong thời gian qua đã và sẽ mang lại cho thầy trò trường ta niềm tự hào, tin yêu về mái trường mình đã và đang giảng dạy, học tập, công tác. Mỗi chúng ta phải có trách nhiệm nhân lên gấp bội niềm tự hào ấy, niềm tin yêu ấy để trường THCS Quảng Thành mãi là ngôi trường tốt cho học sinh học tập và rèn luyện.

Tuy thành tích đạt được là kết quả đáng được ghi nhận, nhưng chưa phải là mĩ mãn vì còn nhiều khó khăn thách thức đặt ra. Vì vậy, thầy và trò của trường cần tiếp tục khắc phục và phấn đấu hơn nữa mới có thể đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành giáo dục hiện nay.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Mai Lan